The Fast and the Furious
- ชื่อไทยเร็ว... แรงทะลุนรก
- ปีที่เปิดตัว2544
- เข้าฉายในไทย28 กันยายน 2544
- นำแสดงPaul Walker, Vin Diesel, Michelle Rodriguez
โดมินิค โทเร็ทโต (วิน ดีเซล) ขับรถบนถนนแอลเอราวกับว่าเขาเป็นจ้าวถนน พร้อมด้วยพลพรรคทีมแข่งรถของเขา เขาใช้เวลาแต่ละวันปรับแต่งเครื่องยนต์รถแข่งให้มีสมรรถนะสูง เขาให้ความสำคัญกับหัวฉีดน้ำมันที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ มากกว่ารูปลักษณ์และรุ่นของรถ ซึ่งทำให้รถพุ่งแรงราวกับบินได้
ในยามค่ำคืนโดมินิคจะขับจรวดบนดินของเขาไปแข่งในสนามท้าดวล รถคันนี้ถ้าจะแข่งกับใครเดิมพันแต่ละครั้งสูงถึง 10,000 เหรียญทีเดียว ที่นั่นสนามแข่งขันเปรียบเสมือนโรงละครบนท้องถนน เป็นชนกลุ่มหนึ่ง และเป็นสนามท้าประลองที่ทุกคนจะเติมพลังขับเคลื่อนด้วยฮอร์โมนอะดรีนาลิน เซ็กซ์ และความเร็วที่ไร้ขีดจำกัด ท่ามกลางกองเชียร์ โดมินิคโดดเด่นในลู่แข่งดังเช่นร็อคสตาร์คนหนึ่ง
ไบรอัน (พอล วอล์คเกอร์) ก็อยู่ในกลุ่มนี้ด้วย เขากระหายและพร้อมที่จะแข่งตลอดเวลา เขาจะรู้สึกเท่ห์เมื่ออยู่บนถนน แต่สำหรับฝูงชนนักซิ่งเหล่านี้ เขาไม่ใช่คนโดดเด่นอะไร เขาต้องการให้โดมินิคยอมรับเขาในฐานะเจ้าของรถยนต์พุ่งแรงหัวฉีดระบบ NOS หลังจากขับเคี่ยวกับจอห์นนี่ ทราน (ริค ยูน) จอมโหดแล้ว โดมินิคก็ยอมรับไบรอันมากขึ้น น้องสาวของโดมินิคที่ชื่อมีอา (จอร์ดานา บริวสเตอร์) ก็ชื่นชมไบรอันด้วย แต่ที่พวกเขาไม่รู้ก็คือไบรอันเป็นตำรวจ
ไบรอันปกปิดฐานะของเขามิดชิด เขากำลังสืบเสาะหากลุ่มอาชญากรปล้นรถบรรทุกที่มีเครื่อข่ายโยงใยกว้างขวาง ทั้งตำรวจและเอฟบีไอต้องหยุดอาชญากรกลุ่มนี้ให้ได้ เงินสะพัดไปทั่วเมื่อมีการแข่งขัน และตำรวจก็รู้ดีว่าเงินบางส่วนเป็นเงินที่ไม่สะอาด โดมินิคและจอห์นนี่ต่างก็เป็นผู้ต้องสงสัยด้วยกันทั้งคู่
เมื่อการแข่งขันระหว่างลูกสมุนของโดมินิคและจอห์นนี่ก้าวถึงขั้นที่อันตราย ความสัมพันธ์ระหว่างไบรอันกับโดมินิคและไมอาก็ลึกซึ้งขึ้น เขาสัมผัสถึงความจริงใจของโดมินิค และแรงดึงดูดระหว่างเขากับไมอานั้นเกินกว่าจะห้ามได้ แต่เขายังคงเป็นตำรวจ และแรงกดดันที่ต้องปิดคดีปล้นก็มีมากขึ้น ไบรอันต้องตัดสินใจว่าความสัตย์ซื่อของเขาอยู่บนพื้นฐานของอะไร และความจำกัดของเขามีเพียงใด
ยูนิเวอร์แซลพิคเจอร์สเสนอ The Fast and the Furious ภาพยนตร์เรื่องแรกที่เกี่ยวกับโลกของการแข่งรถบนท้องถนน กำกับโดยร็อบ โคเฮน และอำนวยการสร้างโดย นีล เอช. มอริทซ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งสองเคยร่วมทีมกันทำเรื่อง The Skulls และ The Rat Pack
- กำกับโดย Rob Cohen
- เขียนโดย Ken Li, Gary Scott Thompson, Erik Bergquist, David Ayer
-
นำแสดงโดย
- Paul Walker ... Brian O'Conner
- Vin Diesel ... Dominic Toretto
- Michelle Rodriguez ... Letty
- Rick Yune ... Johnny Tran
- Ja Rule ... Edwin
- Jordana Brewster ... Mia Toretto
- Chad Lindberg ... Jesse
- Johnny Strong ... Leon
- Matt Schulze ... Vince
- Ted Levine ... Sgt. Tanner
- Vyto Ruginis ... Harry
- Thom Barry ... Agent Bilkins
- Stanton Rutledge ... Muse
- Noel Gugliemi ... Hector
- R.J. de Vera ... Danny Yamato
- ประเภท Thriller / Action
- เรต PG-13
- สร้างโดย USA
- จำหน่ายโดย ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชันแนล พิคเจอร์ส (F.E.)
advertisement
วันนี้ในอดีต
เปิงมาง กลองผีหนังมนุษย์เข้าฉายปี 2007 แสดง เขตต์ ฐานทัพ, วรนุช วงษ์สวรรค์, สุคนธวา เกิดนิมิต
ขอให้รักจงเจริญเข้าฉายปี 2007 แสดง อนันดา เอเวอริงแฮม, ฉายนันทน์ มโนมัยสันติภาพ, พุทธชาด พงษ์สุชาติ
ความรัก ความสุข ความทรงจำเข้าฉายปี 2012 แสดง เพ็ญพักตร์ ศิริกุล, เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์, ศิรพันธ์ วัฒนจินดา
เกร็ดภาพยนตร์
- Southpaw - เดิมทีภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นเรื่องราวภาคต่ออย่างไม่เป็นทางการของ 8 Mile (2002) โดยจะให้ เอมิเนม กลับมารับบทเดิม แต่ภายหลังก็มีการพัฒนาบทภาพยนตร์ไปเรื่อยๆ จนความตั้งใจดั้งเดิมล้มไป อ่านต่อ»
- Poltergeist - ภาพยนตร์ฉบับที่ตัดต่อครั้งแรกมีความยาว 101 นาที ภายหลังถูกตัดออกเหลือ 93 นาที โดยอีก 8 นาที ที่ถูกตัดออกจะปรากฏอยู่ในฉบับดีวีดีและบลู-เรย์ อ่านต่อ»