1. สยามโซน
  2. ภาพยนตร์
  3. ข่าววงการภาพยนตร์

ภาพยนตร์ไทยเจ๋ง ชัตเตอร์ฯ ขายสิทธิ์สร้างใหม่ที่เมืองคานส์

ภาพยนตร์ไทยเจ๋ง ชัตเตอร์ฯ ขายสิทธิ์สร้างใหม่ที่เมืองคานส์

และแล้วภาพยนตร์ไทยก็สร้างชื่ออีกครั้ง เมื่อ "ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ" ของบริษัทผู้สร้าง ฟีโนมีน่า โมชั่น พิคเจอร์ส ภาพยนตร์ดังและทำเงินสูงสุดปีที่แล้วของไทย สามารถขายสิทธิ์ไปสร้างใหม่เป็นเวอร์ชั่นต่างประเทศ ด้วยเงินค่าสิทธิ์สูงถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 40 ล้านบาท นับเป็นตัวเลขสูงสุดของภาพยนตร์ไทยตั้งแต่เคยมีการขายสิทธิ์ภาพยนตร์ ทั้งนี้ ยังได้ลบสถิติเดิมที่ The Ring ภาพยนตร์ญี่ปุ่นสุดดังเคยทำไว้ถึงเท่าตัว โดย The Ring ขายสิทธิ์ในคราวนั้นได้ราว 5 แสนเหรียญสหรัฐ

ผู้ซื้อ คือ "รอย ลี" โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ที่ฮอลลีวูดรู้จักกันดี รวมทั้งในเอเชีย รอย ลี ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าพ่อภาพยนตร์สร้างใหม่ เพราะภาพยนตร์ดังๆ ในเอเชีย อาทิ The Eye, The Ring ทั้ง 2 ภาค, The Grudge หรือ Ju-On ของญี่ปุ่น ล้วนผ่านมือ รอย ลี มาแล้วทั้งนั้น

วิสูตร พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร GTH เปิดเผยว่า "รู้สึกดีใจ และภูมิใจ ที่หนังไทยมีวันนี้ ผมเคยฝันอยู่ตลอดเวลาว่า สักวันเขาก็ต้องมาซื้อเรื่องของเราไปทำหนัง เพราะไอเดียของเราไม่เคยแพ้หนังชาติไหนในเอเชีย ถ้าเกาหลีขายได้ ฮ่องกงขายได้ เราก็ต้องขายได้ ฝรั่งกำลังตื่นตัวและตื่นเต้นไปกับไอเดียที่สดใหม่ของหนังเอเชียมาก

การเปิดตลาดรีเมคของชัตเตอร์ให้กับตลาดฮอลลีวูดในเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งนี้ จึงเป็นก้าวที่สวยงามแถมได้ราคาที่สูงมาก มากกว่าที่เดอะริงเคยขายถึงเท่าตัว ผมเชื่อว่าการขายไอเดียของเราในครั้งนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของหนังไทยในตลาดอเมริกา ฝรั่งอาจได้ดูชัตเตอร์ฉบับทอม ครูซ แสดงก็ได้ ใครจะไปรู้

ต่อไปหนังไทยอาจจะยังมีโอกาสขายสิทธิ์รีเมคนี้ต่อ เรื่องไหนก็ได้ บริษัทไหนก็ได้ ขอให้เป็นหนังไทย ให้เราเอาเงินเขากลับมาบ้าง แค่นี้เราก็ภูมิใจแล้ว และในวันที่ 18 พ.ค. GTH ยังได้นำหนังชัตเตอร์ไปฉายโชว์ที่เมืองคานส์ เพื่อให้อีกหลายสิบประเทศที่รอคอยได้ชมและเลือกซื้อหนังเรื่องนี้ครับ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

  • เด็กหอ
    เข้าฉายปี 2006
    แสดง จินตหรา สุขพัฒน์, ชาลี ไตรรัตน์, ศิรชัช เจียรถาวร
  • Constantine
    เข้าฉายปี 2005
    แสดง Keanu Reeves, Rachel Weisz, Shia LaBeouf
  • Million Dollar Baby
    เข้าฉายปี 2005
    แสดง Clint Eastwood, Hilary Swank, Morgan Freeman

เกร็ดภาพยนตร์

  • Skin Trade - ดอล์ฟ ลันด์เกรน ผู้รับบท นิก เขียนบทเรื่องนี้ในปี 2006-2007 โดยตั้งใจว่าจะกำกับเอง แต่ภายหลังตัดสินใจมอบหน้าที่กำกับให้แก่ เอกชัย เอื้อครองธรรม โดย ดอล์ฟ จะได้ทำหน้าที่ควบคุมงานสร้างได้อย่างเต็มที่ อ่านต่อ»
  • สี่เส้า - ผู้กำกับ ท้อท - การัณยภาส ขำสิน เตรียมความพร้อมรับบทคนตาบอดไม่ทันตั้งตัวให้ เต้ย - พงศกร เมตตาริกานนท์ ผู้รับบท กมล โดยการเอาผ้าปิดตา เต้ย เป็นเวลาประมาณ 12 ชั่วโมง เต้ย เผยว่ารู้สึกอึดอัดและกลัวมากจนร้องไห้ ไล่เตะข้าวของ และปาของต่างๆ ใส่เพื่อนในห้อง อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงของ เจเรมี (เคเจ อาปา) และ เมลิสซา (บริตต์ โรเบิร์ตสัน) คู่รักวัยรุ่นที่แต่งงานกันโดยต่างรู้อยู...อ่านต่อ»