เกร็ดน่ารู้จาก Harry Potter and the Deathly Hallows: Part 2
เกร็ดน่ารู้
- เป็นภาพยนตร์ภาคที่ 8 ซึ่งเป็นภาคจบของภาพยนตร์ชุด Harry Potter ที่สร้างมาจากนิยาย Harry Potter and the Deathly Hallows ของ เจ. เค. โรว์ลิ่ง
- เป็นภาคแรกในภาพยนตร์ชุด Harry Potter ที่นำเสนอในรูปแบบ 3 มิติ
- ภาพยนตร์ภาคจบนี้เข้าฉายในปี 2011 ซึ่งครบรอบ 10 ปีของงานสร้างภาพยนตร์ชุด Harry Potter นับจากตั้งแต่ภาคแรกที่เข้าฉายในปี 2001
- สำหรับฉากธนาคารกริงกอตส์ ใช้นักแสดงกว่า 60 คนในการรับบทเป็นก๊อบลิน โดยพวกเขาต้องรับมือกับการแต่งหน้าเทียมขนาดใหญ่ได้ และใช้ช่างแต่งหน้ากว่า 170 คนในการแปลงโฉมนักแสดงก๊อบลินทั้งหมด โดยเฉลี่ยใช้เวลา 4 ชั่วโมงต่อการแต่งหน้า 1 คน
- ในฉากที่ โวลเดอมอร์ รับบทโดย เรล์ฟ ไฟน์ส ทำข้อแลกเปลี่ยนสำคัญกับ ศาสตราจารย์สเนป แสดงโดย อลัน ริกแมน ตามหนังสือทั้งสองจะคุยกันอยู่ที่เพิงโหยหวน แต่ในภาพยนตร์มีการดัดแปลงสถานที่เล็กน้อย ซึ่งได้รับอนุญาตจาก เจ.เค. โรว์ลิ่ง เจ้าของหนังสือแล้ว โดยสถานที่ถูกเปลี่ยนเป็นที่เก็บเรือของโรงเรียน ตั้งอยู่ริมน้ำใต้ปราสาทฮอกวอตส์
- หนึ่งในฉากท้าทายที่สุดของ ผู้กำกับ เดวิด เยตส์ ก็คือ การถ่ายทำฉากตู้นิรภัย เพราะสามนักแสดงหลักจะถูกถ่ายทำในห้องที่มีขนาดจำกัด ถูกปิดล้อมด้วยทรัพย์สมบัติที่พอกพูนขึ้นมาด้วยเทคนิคพิเศษ ทำให้เดวิดต้องนึกถึงวิธีการยกกล้องจากหลายๆ มุมขึ้นมา ซึ่งเขาใช้เวลาวางแผนอยู่หลายเดือนว่าจะถ่ายทำอย่างไร โดยฉากนี้มีความยาวบนจอเพียง 2 นาทีครึ่งเท่านั้น
- มีนักแสดงทั้งหมด 14 คนที่ปรากฏตัวในภาพยนตร์ชุด Harry Potter ครบถ้วนตั้งแต่ภาคแรกจนถึงภาคสุดท้ายจำนวน 8 ตอน ได้แก่ แดเนียล แรดคลิฟฟ์ ที่รับบท แฮร์รี่ พอตเตอร์, รูเพิร์ต กรินต์ ที่รับบท รอน วิสลีย์, เอ็มมา วัตสัน ที่รับบท เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์, ทอม เฟลตัน ที่รับบท เดรโก มัลฟอย, บอนนี ไรต์ ที่รับบท จินนี่ วิสลีย์, แมตธิว ลูอิส ที่รับบท เนวิลล์ ลองบัตท่อม, เดวอน เมอร์เรย์ ที่รับบท เชมัส ฟินนิกัน, เจมส์ เฟลป์ส ที่รับบท เฟร็ด วิสลีย์, โอลิเวอร์ เฟลป์ส ที่รับบท จอร์จ วิสลีย์, จอช เฮิร์ดแมน ที่รับบท เกรกอรี่ กอยล์, ร็อบบี โคลเทรน ที่รับบท รูเบอัส แฮกริด, วอริก เดวิส ที่รับบท ศาสตราจารย์ฟลิตวิกและก๊อบลินชื่อ กริ๊บฮุก, อลัน ริกแมน ที่รับบทศาสตราจารย์สเนป และ เจรัลดีน โซเมอร์วิลล์ ที่รับบท ลิลี่ พอตเตอร์
- นักแสดงหญิง เคต วินสเล็ต เป็นคนแรกที่ได้รับการทาบทามให้มาสวมบท เฮเลนา เรเวนคลอ หรือ สุภาพสตรีสีเทา แต่ตัวแทนของเธอได้ปฏิเสธก่อนที่ เคต จะได้ทำการพิจารณาข้อเสนอ โดยเชื่อว่า เคต ไม่อยากถูกมองว่านักแสดงอังกฤษทุกคนจะต้องเป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้ ภายหลัง เคลลี แม็กโดนัลด์ เป็นผู้รับบทนี้ไป
- แดเนียล แรดคลิฟฟ์ ผู้รับบท แฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้ใช้แว่นตาไป 160 คู่ ในการถ่ายทำภาพยนตร์ชุด Harry Potter ทั้งหมด
- เนื่องด้วย เจมี เวย์เลตต์ ถูกดำเนินคดี ทำให้ไม่สามารถกลับมารับบท วินเซนต์ แครบ บทภาพยนตร์จึงถูกปรับให้ต่างจากหนังสือต้นฉบับเล็กน้อย โดยบทบาทบางส่วนของ แครบ ถูกโยกมาที่คู่หู เกรกอรี่ กอยล์ ซึ่งรับบทโดย จอช เฮิร์ดแมน
- ทีมผู้สร้างได้โน้มน้าวให้ ทอม เฟลตัน ที่รับบทโดย เดรโก มัลฟอย ชักชวน เจด โอลิเวีย แฟนสาวในชีวิตจริงของเขา มารับบทเป็น แอสเทอเรีย กรีนกราส ผู้จะมาเป็นภรรยาของ เดรโก ในตอนจบ ซึ่งเธอก็ตอบรับมาร่วมแสดงด้วย
advertisement
วันนี้ในอดีต
The Haunting in Connecticutเข้าฉายปี 2009 แสดง Virginia Madsen, Kyle Gallner, Martin Donovan
Hellboyเข้าฉายปี 2004 แสดง Ron Perlman, John Hurt, Selma Blair
The Passion of the Christเข้าฉายปี 2004 แสดง Jim Caviezel, Monica Bellucci, Claudia Gerini
เกร็ดภาพยนตร์
- Fantastic Four - ตอนที่ ซูซาน แสดงโดย เคต มารา กำลังตามรอยสัญญาณหนึ่งอยู่ บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ขึ้นเลขไอพีว่า 23.21.190.125 ซึ่งถ้านำไปค้นหาจะพบบทความเกี่ยวกับบ้านเกิดของ ดร. ดูม อ่านต่อ»
- The Man from U.N.C.L.E. - ทอม ครูซ เป็นนักแสดงที่ได้รับเลือกให้แสดงบท นโปเลียน โซโล แต่ ทอม อยากให้ความสำคัญกับการถ่ายทำ Mission: Impossible - Rogue Nation (2015) มากกว่า เฮนรี คาวิลล์ ที่กำลังได้รับการพิจารณาให้รับบทอื่นจึงเข้ามารับบทนี้แทน อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
The Woman In The Window
เรื่องราวของ ดร.แอนนา ฟ็อกซ์ (เอมี อดัมส์) ผู้ชอบปลีกตัวจากสังคมในมหานครนิวยอร์ก กิจวัตรประจำวันของเธอคือการดื่มข้ามวัน...อ่านต่อ»