เกร็ดน่ารู้จาก Confessions of a Shopaholic
เกร็ดน่ารู้
- สร้างจากหนังสือนวนิยายชื่อ Confessions of a Shopaholic ซึ่งเป็นเล่มแรกของนวนิยายชุด Shopaholic เขียนโดย โซฟี คินเซลลา ภาคต่ออีก 4 เล่ม ได้แก่ Shopaholic Takes Manhattan, Shopaholic Ties the Knot, Shopaholic and Sister และ Shopaholic and Baby
- ในนวนิยายต้นฉบับ ตัวละครนำอย่าง รีเบกกา ซึ่งรับบทโดย ไอส์ลา ฟิชเชอร์ เป็นชาวอังกฤษ อยู่ในลอนดอน แต่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ รีเบกกา เป็นชาวอเมริกัน อยู่ในนิวยอร์ก ส่วนตัวละคร ลุก ที่รับบทโดย ฮิวจ์ แดนซี ยังคงมีความคิดอ่านแบบอังกฤษๆ เช่นเดิม
- ไอส์ลา ฟิชเชอร์ ผู้รับบทตัวละครเอก รีเบกกา ชื่นชอบหนังสือชุด Shopaholic ซึ่งเป็นต้นแบบของภาพยนตร์เรื่องนี้มานานแล้ว ส่วน คริสเตน ริตเตอร์ ผู้รับบท ซูส เพื่อนสนิทของ รีเบกกา เคยอ่าน 2 เล่มแรกของหนังสือชุดนี้แล้ว และรู้สึกชอบมากเช่นกัน
- ไอส์ลา ฟิชเชอร์ ยอมรับว่าตัวจริงของเธอมีบางอย่างคล้าย รีเบกกา ตัวละครที่เธอแสดง นั่นคือความคลั่งไคล้กระเป๋าและรองเท้า จนซื้อเก็บเอาไว้จำนวนมาก แต่ ไอส์ลา ชอบแต่งตัวสบายๆ แบบเสื้อยืด กางเกงยีนส์มากกว่า ขณะที่ รีเบกกา ชอบแต่งตัวสดใส หรูหรา และเป็นห่วงภาพลักษณ์ของตัวเองมาก
- นักแสดงชาวอังกฤษ คริสเตน สก็อตต์ โธมัส สามารถรับบท อาเล็ตต์ บรรณาธิการแฟชันชาวฝรั่งเศสในเรื่องนี้ได้ เพราะเธอเคยใช้ชีวิตอยู่ในฝรั่งเศสมาหลายปี พูดด้วยสำเนียงฝรั่งเศสได้เป็นอย่างดี และเคยแสดงภาพยนตร์ฝรั่งเศสมาหลายเรื่อง
- โรเบิร์ต สแตนตัน เคยทำหน้าที่ตามเก็บหนี้เช่นเดียวกับตัวละคร ดีเรก ที่เขารับบท เนื่องจากเขาเคยทำงานตามหาคนสำหรับสมาคมกู้ยืมสำหรับนักศึกษา
- เป็นเรื่องบังเอิญที่ฉากเปิดกล้องซึ่งถ่ายทำในสำนักงานแห่งหนึ่งในคอนเนกติกัต เป็นฉากแรกที่ โซฟี คินเซลลา เขียนถึงตัวละคร รีเบกกา ในหนังสือเล่มแรกของเธอ
- ผู้สร้างใช้เวลา 4 เดือน ตระเวนถ่ายทำตามสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์หลายแห่งในนิวยอร์ก เช่น โบสถ์เซนต์เจมส์, เซนต์แอนโธนี ออฟ พาดัว, อดีตธนาคาร เอมิแกรนต์ อินดัสเทรียล เซฟวิงส์ ในเขตวอลสตรีต, แกรนด์ ซาลอน ในโรงแรม จูเมราห์ เอสเซ็กส์ เฮาส์ ในเซ็นทรัล ปาร์ก เซาธ์, หอคอยเฮิร์สท์ ของลอร์ด นอร์แมน ฟอสเตอร์ และภายนอกของศูนย์ ร็อคเฟลเลอร์ เซ็นเตอร์
- ถ่ายทำในร้านขายเสื้อผ้าดังๆ หลายแห่งในนิวยอร์ก อาทิ ร้านแคตเธอรีน มา ในย่านมีต แพ็กกิง ดิสทริก ร้านชุดเจ้าสาว ไคลน์เฟลด์ และร้านหรูๆ อีกมากมายหลายร้านบนถนน เมดิสัน อะเวนิว และ ฟิฟธ์ อะเวนิว โดยเฉพาะร้าน บาร์นีย์ส และ เฮนรี เบนเดล
- ในเรื่อง รีเบกกา ที่รับบทโดย ไอส์ลา ฟิชเชอร์ เป็นนักเขียนแนะนำการเงินที่ใช้นามปากกาว่า เด็กสาวผู้สวมผ้าพันคอสีเขียว ชื่อนี้มาจากผ้าพันคอยี่ห้อ เดนนี แอนด์ จอร์จ สีเขียวที่ รีเบกกา พบที่ร้าน เฮนรี เบนเดล อันโด่งดัง ที่ถนน ฟิฟธ์ อะเวนิว ในนิวยอร์ก
- ผู้ออกแบบงานสร้าง คริสตี ซี และที่ปรึกษาฝ่ายกำกับศิลป์ พอล เคลลี ร่วมมือกับนักออกแบบของร้าน เฮนรี เบนเดล ในการจัดตกแต่งตู้แสดงสินค้าหน้าร้านเพื่อใช้ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ ภายในเวลาเพียง 8 ชั่วโมง โดยพวกเขาตกแต่งเป็นบรรยากาศแบบเทพนิยาย Midsummer Night's Dream และบรรยากาศเกี่ยวกับการบิน
- ในเรื่องนี้ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย แพทริเซีย ฟิลด์ ต้องออกแบบการแต่งกายให้บรรณาธิการแฟชัน อาเล็ตต์ ที่รับบทโดย คริสติน สก็อตต์ โธมัส ซึ่ง แพทริเซีย เคยออกแบบเครื่องแต่งกายให้ตัวละครที่เป็นบรรณาธิการแฟชันมาก่อนแล้วในเรื่อง The Devil Wears Prada (2006) และ Sex and the City (2008)
- ตรายี่ห้อเครื่องแต่งกายชื่อดัง ปราดา อนุญาตให้ผู้สร้างถ่ายทำฉากหนึ่งภายในร้านค้าหรูของพวกเขาใน บัล ฮาร์เบอร์ ซึ่งผู้กำกับ พี. เจ. โฮแกน ยอมรับว่า การโน้มน้าวให้ปราดายินยอมให้ถ่ายทำได้นี้ไม่ใช่เรื่องง่าย
- โซฟี คินเซลลา ผู้เขียนนิยายต้นแบบภาพยนตร์เรื่องนี้ รับหน้าที่เป็นผู้ช่วยอำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย โดยเธอแวะมาเยี่ยมชมกองถ่ายอยู่เสมอ และคอยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับลักษณะของตัวละคร
advertisement
วันนี้ในอดีต
Confessions of a Shopaholicเข้าฉายปี 2009 แสดง Isla Fisher, Hugh Dancy, Krysten Ritter
Infernal Affairs 3เข้าฉายปี 2004 แสดง Tony Leung Chiu-Wai, Andy Lau Tak-Wah, Leon Lai Ming
Along Came Pollyเข้าฉายปี 2004 แสดง Ben Stiller, Jennifer Aniston, Philip Seymour Hoffman
เกร็ดภาพยนตร์
เปิดกรุภาพยนตร์
Tanhaji: The Unsung Warrior
เรื่องราวชีวิตของ Tanaji Malusare ผู้นำกองทัพ Maharashtrian Marathi ในศตวรรษที่ 17...อ่านต่อ»