เกร็ดน่ารู้จาก The Wrestler
เกร็ดน่ารู้
- ผู้กำกับ ดาร์เรน อโรนอฟสกี อยากให้ มิกกี โรร์ก มารับบท แรนดี ขณะที่บริษัทที่ออกทุนสร้าง อยากได้ตัว นิโคลัส เคจ มากกว่า ถึงขนาดมีคนเห็น นิโคลัส ไปชมการแข่งขันมวยปล้ำ ริง ออฟ ออเนอร์ ในนิวยอร์กเพื่อศึกษาข้อมูลแล้ว แต่สุดท้าย บทนี้กลับตกเป็นของ มิกกี
- มีกำหนดถ่ายทำเพียง 35 วัน
- ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต ปี 2008 บริษัท ฟ็อกซ์ เซิร์ชไลต์ ซื้อลิขสิทธิ์ภาพยนตร์เรื่องนี้เพื่อนำไปฉายในเขตอเมริกาเหนือ เป็นเงิน 4 ล้านเหรียญสหรัฐ
- เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2008 ผู้สร้างเข้าไปถ่ายทำการแข่งขัน ซีซีดับบลิว ที่สนาม นิว อัลแฮมบรา อารีนา มีศิษย์เก่าของค่าย ซีซีดับบลิว หลายคนเข้าฉากด้วย โดยเฉพาะ ดีแลน ซัมเมอร์ส หรือ เนโคร บุตเชอร์ นักมวยปล้ำดังที่มีบทเด่นในเรื่องนี้
- เนื่องจากผู้สร้างมีงบประมาณจำกัด มิกกี โรร์ก จึงรับบทเป็น แรนดี ให้โดยไม่คิดค่าตัว บรูซ สปริงสทีน ก็แต่งเพลง The Wrestler ให้ใช้ประกอบตอนจบของภาพยนตร์โดยไม่เรียกค่าตอบแทน ส่วน เอ็กเซล โรส จากวง กันส์ แอนด์ โรสเซส ก็มอบเพลง Sweet Child O'Mine ให้ใช้ในฉากการแข่งขันสุดท้ายโดยไม่เรียกค่าตอบแทนเช่นกัน
- อาร์ตี แลง, จอห์น เวนติมิเกลีย และ เดฟ แอตเทลล์ ต่างก็เคยมาทดสอบหน้ากล้องเพื่อรับบท นิก สุดท้ายแล้วบทนี้ก็ตกเป็นของ วาสส์ สตีเวนส์
- ฉากที่ แรนดี ซึ่งรับบทโดย มิกกี โรร์ก ขึ้นปล้ำบนเวทีกับ ดิ อยาโตลลาห์ ที่รับบทโดย เออร์เนสต์ มิลเลอร์ ถ่ายทำที่สนามการแข่งขัน ริง ออฟ ออร์เนอร์ เมื่อวันที่ 14 และ 15 มีนาคม 2008 นักมวยปล้ำประจำค่าย ริง ออฟ ออร์เนอร์ หลายคนมาร่วมเข้าฉากเป็นนักแสดงรับเชิญด้วย
- มาร์ก มาร์โกลิส ที่รับบท เลนนี ในเรื่องนี้ ปรากฏตัวในภาพยนตร์ของผู้กำกับ ดาร์เรน อโรนอฟสกี มาแล้วรวม 4 เรื่อง
- ผู้เขียนบท โรเบิร์ต ดี. ซีเกล ปรากฏตัวในฐานะนักแสดงรับเชิญในเรื่องนี้ด้วย โดยแสดงเป็นแฟนมวยปล้ำที่มาขอลายเซ็นจาก แรนดี ที่รับบทโดย มิกกี โรร์ก ในตอนต้นเรื่อง
- ผู้กำกับ ดาร์เรน อโรนอฟสกี และ มาริซา โทเม ผู้รับบท แคสซิดี เคยเป็นเพื่อนร่วมโรงเรียน เอ็ดเวิร์ด อาร์. เมอร์โรว์ ไฮ สคูล สมัยมัธยมศึกษา
- นักมวยปล้ำที่มีชื่อติดอยู่ในหอเกียรติยศของค่าย ดับบลิวดับบลิวอี อฟา อโนไว หรือ เดอะ ไวลด์ ซาโมน เป็นผู้ฝึกมวยปล้ำให้ มิกกี โรร์ก ผู้รับบท แรนดี และยังเป็นผู้ออกแบบท่าต่อสู้ให้ด้วย นอกจากนี้ ลูกสาวของเขา เวล อโนไว ได้รับบทเล็กๆ เป็นเภสัชกรในเรื่องนี้ด้วย
- หลังจากภาพยนตร์เสร็จสมบูรณ์เพียง 2 วัน ก็ได้ฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์เวนิซ พร้อมคว้ารางวัล โกลเดน ไลออน สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประธานกรรมการ วิม เวนเดอร์ส อยากมอบรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมให้ มิกกี โรร์ก ที่รับบท แรนดี ด้วย แต่ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากงานนี้มีกฎว่าห้ามมอบรางวัลให้ภาพยนตร์เรื่องใดเกิน 1 รางวัล
- รถตู้ของตัวละคร แรนดี ที่รับบทโดย มิกกี โรร์ก คือรถ ด็อดจ์ แรม
- เพลง Bang Your Head ของวง ไควเอต ไรออต เป็นเพลงเปิดต้อนรับการก้าวขึ้นเวทีมวยปล้ำสำหรับตัวละคร แรนดี ซึ่งรับบทโดย มิกกี โรร์ก
- ฉากที่มีแฟนมวยปล้ำยื่นขาเทียมมาให้ แรนดี ที่รับบทโดย มิกกี โรร์ก นั้น อ้างอิงจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นที่การแข่งขัน อีวีดับบลิว ที่มีผู้ชมคนหนึ่งตะโกนว่า ""use my leg" หรือ "ใช้ขาของฉันสิ" และโยนขาเทียมของเขาให้ ทอมมี ดรีมเมอร์ เพื่อใช้เป็นอาวุธกับคู่ต่อสู้
- ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ มิกกี โรร์ก ผู้รับบท แรนดี ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ และ โกลเดน โกลบ เป็นครั้งแรก
- ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้นักมวยปล้ำและนักแสดง รอดดี ไพเพอร์ สะเทือนใจอย่างมาก เขาถึงกับร้องไห้อย่างหนักหลังจากภาพยนตร์ฉายจบ
- ในภาพยนตร์ตัวอย่าง วิดีโอเกมที่ แรนดี ซึ่งรับบทโดย มิกกี โรร์ก เล่นกับเพื่อนบ้านที่เป็นเด็กของเขา คือเกม WWF Wrestlemania ฉบับปรับปรุง ที่ใช้เล่นกับเครื่องนินเทนโด
- ฉากแรกที่ มาริซา โทเม ผู้รับบทนักระบำเปลื้องผ้า แคสซิดี ถ่ายทำ คือฉากที่เธอเต้นยั่วยวน แรนดี ซึ่งรับบทโดย มิกกี โรร์ก
- มิกกี โรร์ก ผู้รับบท แรนดี ใช้ใบมีดกรีดหน้าผากของเขาให้เป็นแผลจริงๆ เพื่อให้มีเลือดออกขณะแข่ง ตามภาษาในวงการมวยปล้ำที่เรียกว่า กิกกิง เนื่องจากผู้กำกับ ดาร์เรน อโรนอฟสกี ท้าให้เขาทำ
- ผู้กำกับ ดาร์เรน อโรนอฟสกี ต้องการให้ มิกกี โรร์ก มารับบทเป็น แรนดี มาตลอด แต่นิสัยเอาแน่เอานอนไม่ได้ของ มิกกี ทำให้การจัดการเรื่องการเงินของผู้สร้างมีปัญหา
- เรื่องนี้ไม่ได้ฉายในอิหร่าน เนื่องจากมีบางฉากที่ดูหมิ่นประเทศอิหร่าน อาทิ ฉากที่นักมวยปล้ำคนหนึ่งพยายามจะเอาธงชาติอิหร่านรัดคอ แรนดี ซึ่งรับบทโดย มิกกี โรร์ก ก่อนที่ แรนดี จะถอนเสาธงและหักเป็นสองท่อนขว้างให้ผู้ชม
advertisement
วันนี้ในอดีต
เด็กหอเข้าฉายปี 2006 แสดง จินตหรา สุขพัฒน์, ชาลี ไตรรัตน์, ศิรชัช เจียรถาวร
Constantineเข้าฉายปี 2005 แสดง Keanu Reeves, Rachel Weisz, Shia LaBeouf
Million Dollar Babyเข้าฉายปี 2005 แสดง Clint Eastwood, Hilary Swank, Morgan Freeman
เกร็ดภาพยนตร์
- Mad Max: Fury Road - ฉากเทคนิคพิเศษประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์ช่วย แต่เป็นของจริงโดยใช้นักแสดงแทน ฉาก และการแต่งหน้าช่วย ส่วนที่ใช้คอมพิวเตอร์ก็ใช้เพียงลบเชือก ตกแต่งพื้นที่ทะเลทรายนามิบ และสร้างแขนปลอมข้างซ้ายของ ชาร์ลีซ เธอรอน ผู้รับบท ฟิวริโอซา เท่านั้น อ่านต่อ»
- Life Partners - คริสเตน เบลล์ ถูกวางตัวให้มารับบท ซาชา แต่จำเป็นต้องถอนตัวเพราะตั้งครรภ์ อีวาน ราเชล วูด จึงเป็นนักแสดงคนถัดไปที่จะเข้ามารับบทนี้แทน แต่ อีวาน ก็ตั้งครรภ์เช่นกันจึงต้องถอนตัวออกไปอีกคน ภายหลังบทนี้ก็ได้ เลห์ตัน มีสเตอร์ มาแสดงในที่สุด อ่านต่อ»