เกร็ดน่ารู้จาก Grindhouse: Death Proof

เกร็ดน่ารู้
  • ในฉากที่รถพุ่งเข้าชนป้ายโรงภาพยนตร์นั้น ภาพยนตร์ที่กำลังฉายในตอนนั้นคือ Scary Movie 4 (2006) และ Wolf Creek (2005)
  • ผู้กำกับ แควนติน ทาเรนติโน ตั้งชื่อตัวละคร จังเกิ้ล จูเลีย ลูไค จากชื่อของผู้ช่วยส่วนตัวของเขาคือ วิกตอเรีย ลูไค
  • บทกลอนที่ตัวละคร จังเกิ้ล จูเลีย พูดผ่านรายการวิทยุของเธอ เป็นกลอนที่ตัดมาจากบทกลอนชื่อ Stopping by Woods on a Snowy Evening โดย โรเบิร์ต ฟรอสต์ ซึ่งยังเป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์เขย่าขวัญเรื่อง Telefon (1977) อีกด้วย
  • เสียงโทรศัพท์มือถือของตัวละคร อาเบอร์นาธี คือเพลง Twisted Nerve ของ เบอร์นาด เฮอร์มันน์ โดยเป็นส่วนที่เชื่อมโยงกับ Kill Bill: Vol. 1 (2003) ภาพยนตร์อีกเรื่องของผู้กำกับ เควนติน ทาเรนติโน
  • ตำรวจ 2 นาย ในโรงพยาบาลตอนที่ ไมค์ ขับรถชนครั้งแรกนั้น เป็นตำรวจที่มาจากภาพยนตร์ Kill Bill: Vol. 1 (2003) ที่รายงานเหตุการณ์นองเลือดในงานแต่งงาน ซึ่งตัวละครทั้งคู่สวมบทโดยคู่พ่อลูกในชีวิตจริง ไมเคิล พาร์กส์ และ เจมส์ พาร์กส์
  • ไมเคิล พาร์กส์ เป็นตัวละครที่ถูกเรียกว่าลูกชายหมายเลข 1 เหมือนกันกับในเรื่อง Kill Bill: Vol. 1 (2003)
  • เคิร์ต รัสเซล ในเรื่องนี้มีแผลเป็นเหนือตาข้างซ้ายของเขา ซึ่งเป็นจุดสังเกตที่เหมือนกับตัวละคร สเน็ก พลิสเคน สวมบทโดย เคิร์ต เช่นกัน ในภาพยนตร์เรื่อง Escape from New York (1981) ที่ในเรื่องนั้น เคิร์ต จะสวมผ้าปิดตาไว้ข้างหนึ่งด้วย
  • ฉากที่กลุ่มตัวละครสาวทานอาหารเช้ากัน เป็นฉากที่สร้างใหม่ให้เหมือนกับฉากทานอาหารในเรื่อง Reservoir Dogs (1992)
  • มีชื่อเดิมของเรื่อง Death Proof ที่ปรากฏให้เห็นเพียงชั่ววินาทีในเรื่อง คือ Quentin Tarantino's Thunder Bolt
  • รถยนต์ที่ใช้ล่าเหยื่อของ ไมค์ ในเรื่องนี้มี 2 คันคือรถ เชวี่ นาโว ปี 1970 และรถ ด็อดจ์ ชาร์เจอร์ ปี 1969
  • เพลงชื่อ Misirlou โดยศิลปิน ดิ๊ก เดล แอนด์ ฮีส เดลโทนส์ (Dick Dale & His Del-Tones) ที่เห็นบนตู้เพลงในฉากหนึ่งแบบใกล้ๆ เพลงนี้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Pulp Fiction (1994)
  • เป็นภาพยนตร์ที่นำแนวคิดของ Grindhouse หรือโรงฉายภาพยนตร์สยองขวัญแบบสองเรื่องควบมาใช้ โดยอีกเรื่องในโครงการนี้คือ Planet Terror
  • เป็นผลงานของผู้กำกับ เควนติน ทาแรนติโน ที่สร้างเพื่อเป็นการคารวะแก่แนวภาพยนตร์สยองขวัญทุนต่ำยุค 60 และ 70 ซึ่งนิยมฉายตามโรงภาพยนตร์ชั้นสองและโรงภาพยนตร์แบบขับรถเข้าไปชมในยุคเฟื่องฟู
  • เรื่องนี้์ยังสอดไส้ด้วยตัวอย่างภาพยนตร์กับโฆษณาที่ทำขึ้นมาปลอมๆ ด้วย ซึ่งตัวอย่างภาพยนตร์ที่นำมาสอดไส้นั้นจะมี ผู้กำกับภาพยนตร์สยองขวัญยุคใหม่มาร่วมรับเชิญ อาทิ อีไล ร็อธ จาก Hostel จะมากำกับตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง Thanksgiving และ ร็อบ ซอมบี้ ผู้กำกับ Halloween ฉบับนำกลับมาสร้างใหม่ จะกำกับตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง Werewolf Woman of the SS เป็นต้น
  • บท โซอี้ เขียนขึ้นเพื่อให้ โซอี้ เบล แสดงเป็นพิเศษ โดย โซอี้ เป็นนักแสดงแทนหญิงที่เคยเป็นนักแสดงแทนของ อูม่า เธอร์แมน ในภาพยนตร์ Kill Bill ทั้ง 2 ภาค อันเป็นผลงานชื่อดังของ เควนติน

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • The Last Five Years - ใช้เวลา 21 วันในการถ่ายทำ และถ่ายทำฉากเพลง Goodbye Until Tomorrow ในวันสุดท้าย อ่านต่อ»
  • Mad Max: Fury Road - ฉากเทคนิคพิเศษประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์ช่วย แต่เป็นของจริงโดยใช้นักแสดงแทน ฉาก และการแต่งหน้าช่วย ส่วนที่ใช้คอมพิวเตอร์ก็ใช้เพียงลบเชือก ตกแต่งพื้นที่ทะเลทรายนามิบ และสร้างแขนปลอมข้างซ้ายของ ชาร์ลีซ เธอรอน ผู้รับบท ฟิวริโอซา เท่านั้น อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Dragon Rider Dragon Rider เมื่อมังกรหนุ่มสีเงิน ไฟร์เดรก (โทมัส โบรดี แซงสเตอร์) ภูตภูเขา ซอร์เรล (เฟลิซิตี โจนส์) และ เด็กกำพร้าผู้อ้างว่าขี่มัง...อ่านต่อ»