เกร็ดน่ารู้จาก Black Book

เกร็ดน่ารู้
  • ผู้กำกับ พอล เวอร์โฮเวน และ ผู้เขียนบท เจอราร์ด โซเตแมน ได้ความคิดในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ระหว่างทำการวิจัยภาพยนตร์เรื่อง Soldaat van Oranje ตอนปี 1977 โดยเป็นความคิดหลักย่อยๆ ที่ออกมาจากเรื่องดังกล่าว ซึ่งทั้งสองคนใช้เวลาเขียนบทเป็นเวลาเกือบ 20 ปี และสุดท้ายสำหรับการแก้ปัญหาที่มีหลายๆ จุดในบทภาพยนตร์ จึงมีการเปลี่ยนให้ตัวละครหลักเป็นผู้หญิงแทน
  • การสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้เกือบจะถูกยกเลิกในปี 2004 เมื่อบริษัทต่างประเทศหลายบริษัทที่สัญญาว่าจะให้ทุนสร้างยังไม่ได้จ่ายเงินให้ ในที่สุดโครงการสร้างเรื่องนี้ก็ได้ไฟเขียว โดยได้เงินทุนที่แน่นอน 16 ล้านเหรียญยูโรในปี 2005 ซึ่งเอื้อให้ฝ่ายผลิตสามารถถ่ายทำส่วนสำคัญของเรื่องนี้ภายในเวลา 2 เดือนเท่านั้น
  • เมื่อการถ่ายทำฉากสำคัญๆ ของเรื่องนี้ใช้เวลานานกว่าที่คิด ทำให้นักแสดงนำ แคไรซ์ ฟาน ฮูเทน ต้องกลับไปถ่ายทำภาพยนตร์ ทั้งๆ ที่ถึงเวลาที่เธอจะต้องไปแสดงละครเวที บริษัทที่ผลิตละครเวทีจึงดำเนินการฟ้องร้องบริษัท ฟู เวิร์กส์ ผู้สร้างภาพยนตร์ ซึ่งทำให้ แคไรซ์ ไม่สามารถมาร่วมงานละครเวทีได้เป็นเวลาหลายเดือน ซึ่งบริษัทที่ผลิตละครเวทีเป็นฝ่ายชนะคดี
  • ด้วยทุนสร้างประมาณ 16 ล้านเหรียญยูโร ทำให้เรื่องนี้ถือเป็นภาพยนตร์ที่ใช้เงินทุนสูงที่สุดของประเทศเนเธอร์แลนด์ในเวลานั้น
  • เป็นตัวแทนภาพยนตร์ของประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ซึ่งสามารถเข้าไปอยู่ในอันดับ 9 ของภาพยนตร์ที่เข้าชิงทั้งหมด แต่ไม่สามารถเข้าถึงรอบ 5 เรื่องสุดท้ายได้ จากการประกาศรายชื่อเมื่อวันที่ 23 มกราคม ปี 2007

advertisement

วันนี้ในอดีต

  • Step Up 2 the StreetsStep Up 2 the Streetsเข้าฉายปี 2008 แสดง Briana Evigan, Robert Hoffman, Adam G. Sevani
  • Rambo 4Rambo 4เข้าฉายปี 2008 แสดง Sylvester Stallone, Julie Benz, Graham McTavish
  • The Spiderwick ChroniclesThe Spiderwick Chroniclesเข้าฉายปี 2008 แสดง Freddie Highmore, Sarah Bolger, Mary-Louise Parker

เกร็ดภาพยนตร์

  • The Man from U.N.C.L.E. - ทอม ครูซ เป็นนักแสดงที่ได้รับเลือกให้แสดงบท นโปเลียน โซโล แต่ ทอม อยากให้ความสำคัญกับการถ่ายทำ Mission: Impossible - Rogue Nation (2015) มากกว่า เฮนรี คาวิลล์ ที่กำลังได้รับการพิจารณาให้รับบทอื่นจึงเข้ามารับบทนี้แทน อ่านต่อ»
  • Our Little Sister - สร้างจากหนังสือการ์ตูนเรื่อง Umimachi Diary เขียนโดย อาคิมิ โยชิดะ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Craft: Legacy The Craft: Legacy เรื่องราวของกลุ่มสี่สาววัยร้ายที่ต้องเผชิญกับปัญหาวัยรุ่นที่ว้าวุ่นในโรงเรียนซึ่งทำให้พวกเธอได้โคจรมาพบกันและพวกเธอต้อง...อ่านต่อ»