แซ่บ
- ชื่ออังกฤษZapp
- ปีที่เปิดตัว2549
- เข้าฉายในไทย21 กันยายน 2549
- นำแสดงเมทนี บุรณศิริ, พรชิตา ณ สงขลา, ขวัญใจ จันทอง
ณ แฟลตแห่งหนึ่ง จืด (เมทนี บุรณศิริ) ได้รับมอบหมายจาก เสี่ยเจ้าของแฟลต (สมชาย ศักดิกุล) ให้ดูแลแฟลตแทน เพราะว่าต้องเดินทางไปต่างประเทศหลายวัน ดังนั้นจึงเข้าทางของ จืด จอมวางแผนที่ชอบตั้งตัวเป็นใหญ่
เขาจึงสมคบกับสมุนทั้ง 4 คือ บ้า (ค่อม ชวนชื่น) อสุจิ (บอล เชิญยิ้ม) มาศ (ชูศรี เชิญยิ้ม) และ นัทติง (โก๊ะตี๋ อารามบอย) วางแผนร้ายต่างๆ ทั้งการพนัน ยาเสพติด ผู้หญิง และทุกๆ อย่างที่เป็นเรื่องไม่ดีขอให้มีเงินและอำนาจเท่านั้นเป็นพอ เนื่องจากแฟลตแห่งนี้เป็นแหล่งชุมชนมีวัยรุ่นอยู่มาก เหมาะแก่การล่อลวง ซึ่งทุกคนก็เข้าใจผิดว่า จืด เป็นเจ้าของแฟลต เขาจึงทำตามอำเภอใจทุกอย่าง และคิดจะสร้างอาณาจักรโดยการกว้านซื้อที่ดินแถวนั้น
ฝ่าย แซ่บ (พรชิตา ณ สงขลา) กับ ขวัญ (ขวัญใจ จันทอง) เป็นผู้อาศัยอยู่ใกล้แฟลตนี้เช่นกัน เป็นพวกรักความยุติธรรม เมื่อเห็นประกาศว่าจะมีคนมาซื้อที่ของตน แซ่บ เลยยอมไม่ได้ เพราะเป็นที่ของปู่ ย่า ตา ยาย จึงทำการวางแผนกับ ขวัญ แล้วพยายามเข้าไปในแฟลตเพื่อสืบว่าใครเป็นคนบงการ
พอ แซ่บ ได้ทราบเรื่องราวความเป็นไปของ จืด และสมุนว่าได้ใช้บริเวณหลังแฟลตเป็นแหล่งมั่วสุมของเด็กวัยรุ่น แซ่บ กับเพื่อนจึงไปแจ้งสารวัตร (เกริก ชิลเลอร์) แต่ว่าก็ยังทำอะไรไม่ได้อยู่ดี แซ่บ กับเพื่อนจึงต้องจัดการขัดขวางเอง การปะทะกันของสองฝ่ายจึงเกิดขึ้น
- กำกับโดย นะติ พันธุ์มณี
- เขียนโดย นะติ พันธุ์มณี, ชัยชนะ
-
นำแสดงโดย
- เมทนี บุรณศิริ ... จืด
- พรชิตา ณ สงขลา ... แซ่บ
- ขวัญใจ จันทอง ... ขวัญ
- เกริก ชิลเลอร์ ... สารวัตร
- สามารถ พยัคฆ์อรุณ ... พ่อขวัญ
- สมชาย ศักดิกุล ... เสี่ยเจ้าของแฟลต
- ค่อม ชวนชื่น ... บ้า
- ชูศรี เชิญยิ้ม ... มาศ
- บอล เชิญยิ้ม ... อสุจิ
- โก๊ะตี๋ อารามบอย ... นัทติง
- จอย ชวนชื่น
- ประเภท Comedy/Action
- ความยาว 95 นาที
- สร้างโดย Thailand
- จำหน่ายโดย ห้า สี่ สาม สอง แอ็คชั่น ฟิล์ม
advertisement
วันนี้ในอดีต
เปิงมาง กลองผีหนังมนุษย์เข้าฉายปี 2007 แสดง เขตต์ ฐานทัพ, วรนุช วงษ์สวรรค์, สุคนธวา เกิดนิมิต
ขอให้รักจงเจริญเข้าฉายปี 2007 แสดง อนันดา เอเวอริงแฮม, ฉายนันทน์ มโนมัยสันติภาพ, พุทธชาด พงษ์สุชาติ
ความรัก ความสุข ความทรงจำเข้าฉายปี 2012 แสดง เพ็ญพักตร์ ศิริกุล, เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์, ศิรพันธ์ วัฒนจินดา
เกร็ดภาพยนตร์
- Ant-Man - เอ็ดการ์ ไรต์ ผู้เคยถูกวางตัวให้กำกับก่อนหน้า เพย์ตัน รีด เป็นแฟนตัวยงของ Ant-Man และถูกวางตัวให้กำกับตั้งแต่ปี 2003 ตั้งแต่นั้น เอ็ดการ์ ก็เริ่มพัฒนาโครงเรื่อง ทดสอบการถ่ายทำ หานักแสดง และกำลังจะเริ่มต้นถ่ายทำ แต่แล้วเมื่อปี 2014 เอ็ดการ์ กลับขอถอนตัวเนื่องจากปัญหาด้านความคิดสร้างสรรค์ไม่ตรงกันระหว่างเขาและทางมาร์เวล อ่านต่อ»
- Kidnapping Freddy Heineken - ขวดเบียร์ไฮเนเก้นสีเขียวที่ใช้ในภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ถูกต้องกับความเป็นจริง เพราะในช่วงเวลานั้นขวดเบียร์ไฮเนเก้นที่ขายทั่วไปในเนเธอร์แลนด์บรรจุอยู่ในขวดสีน้ำตาล อ่านต่อ»