ขุนศึก

N/A คะแนนสยามโซนรออย่างน้อย 5 โหวต ร่วมโหวต
  • ชื่ออังกฤษSema The Warrior Of Ayudthaya
  • ปีที่เปิดตัว2546
  • เข้าฉายในไทย17 ตุลาคม 2546
  • นำแสดงวรวิทย์ แก้วเพชร, สาวิณี ภู่การุณ, ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง
  • หนึ่ง... จากลูกช่างตีดาบ สู่ขุนศึกพิทักษ์องค์มหาราชา หนึ่ง... นักรบอหังการ ผู้เกรียงไกรแห่งหน่วยทะลวงฟัน ... วันหมอกหนาพรางตา ของป่าเมืองแครง ตกเข้าเดือน ๖ ปีวอก พุทธศักราช ๒๑๒๗

    ก่อนวันประกาศอิสรภาพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระเจ้าบุเรงนองวางอุบายหมายลอบปลงพระชนม์ ซึ่งยังความโทมนัสให้แก่สมเด็จพระนเรศวรอย่างมาก เมื่อจาตุรงคบาทนักรบประกบฝีเท้าช้างคนหนึ่ง ต้องพลีชีพเพื่อพระองค์ในกาลนี้

    แผ่นดินกรุงศรีหลังประกาศอิสรภาพจึงพร้อมประจัญกับทัพหงสาวดีทุกเมื่อ เสมา ลูกชายช่างตีดาบ ซึ่งเดินทางกลับจากเรียนวิชาดาบกับอาจารย์ ขุน ผู้หวังเพียงไถ่หนี้จำนองบ้าน โดยการตีดาบขาย แต่ด้วยหนทางที่เลี่ยงไม่ได้ จึงต้องเข้าประลองแข่งขันในการหาจาตุรงคบาทคนใหม่ ความที่มีฝีมือดาบอันโดดเด่น จนได้รับตำแหน่งครูฝึกทหารในเรือน ขุนราม แต่นั่นถือเป็นการหยามศักดิ์ศรีของ หมู่ขัน หัวหมู่ทะลวงฟันนายทหารเอกของกรุงศรีผู้ถือในศักดิ์และฝีมือของตนซี่งทำหน้าที่นี้มาก่อน แต่ติดที่ต้องไปประจำการที่ด่านหน้า จึงเหลือไว้เพียงความไม่พอใจในตัวลูกช่างตีดาบคนนี้ รอวันที่จะได้ตัดสินกันอย่างแท้จริง

    อีกทางหนึ่ง เรไร หญิงงามลูกสาวของขุนรามและคู่หมั้นหมายของ หมู่ขัน ซึ่งเป็นการหมั้นโดยบิดา มิได้เกิดจากการต้องการของ เรไร เลยกระทั่งได้พบชายหนุ่มผู้มีหัวใจนักรบอย่างเสมาเข้า ด้วยเกียรติที่ถูกหยามจึงจับ จำเรียง น้องสาวของเสมา ไปขัดคอก ในคืนนั้นเอง เสมา และเพื่อน คือ สิน กับ สมบุญ บุกเรือนหมู่ขัน เพื่อชิงตัวจำเรียง แต่ก็เพลี่ยงพล้ำต่ออุบายของหมู่ขัน ทำให้สมบุญถูกจับ เสมากับสินต้องหนีไปเข้ากองโจรของ ขุนรณฤทธิ์พิชัย พร้อมกับหมู่ขันที่ประกาศว่าเสมาเป็นกบฎ

    ขณะที่อยู่กับพวกกองโจรเสมา และกลุ่มกองโจรช่วยกันสกัดทัพหน้าของพม่าที่บุกเข้ามา ครั้งหนึ่งเสมาได้มีโอกาสได้เข้าช่วยพระเอกาทศรถในการศึก และได้ลดโทษไปเป็นตะพุ่นเลี้ยงช้าง ที่ซึ่งเสมาได้เรียนรู้ถึงหัวใจของนักรบ จนกระทั่งได้ทราบข่าวการยกทัพมาครั้งใหญ่ของพม่า จึงรุดเข้าสนามรบและได้ตัดสินใจเข้ารบ เมื่อทนเห็นทหารไทยถูกเข่นฆ่าอีกไม่ได้ กระทั่งสามารถฆ่าแม่ทัพพม่าลงได้ มีความดีความชอบกลับมาและได้เข้าประลองกับหมู่ขัน ที่หน้าพระที่นั่งการประลองซึ่งเป็นการบรรจบกันของหนทางที่แตกต่างแห่งนักรบทั้งสอง ซึ่งมีเพียงหนึ่งเดียวที่คู่ควรกับตำแหน่งจาตุรงคบาทนักรบประกบฝีเท้าช้างของสมเด็จพระนเรศวร ในการศึกยุทธหัตถีครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างกษัตริย์สองแผ่นดิน

  • กำกับโดย ธนิตย์ จิตนุกูล
  • เขียนโดย , ,
  • นำแสดงโดย
    • วรวิทย์ แก้วเพชร ... เสมา
    • สาวิณี ภู่การุณ ... เรไร
    • ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง ... หมู่ขัน
    • จรัญ งามดี ... สมเด็จพระนเรศวรมหาราช
    • ศิริวัฒน์ ชีวสุทธิ์ ... สมเด็จพระเอกาทศรถ
    • โกวิท วัฒนกุล ... ขุนรณฤทธ์
    • ชุมพร เทพพิทักษ์ ... เฒ่ามั่น
    • พิมทอง กลิ่นสมิทธิ์ ... จำเรียง
    • ธิดารัตน์ จันทร์ดารา ... ดวงแข
    • ภุมรินทร์ จันทร์จิตร ... สิน
    • แผลงฤทธิ์ แสงชา ... สมบุญ
    • วีระ พิทักษ์กุล ... พระสมุหกลาโหม
    • ธนพล ชุกสีดา ... พระยาราชมนู
    • บุญทวี สิริเวสมาศ ... พระยาศรีไสยณรงค์
    • ใจ พงษ์ศักดิ์ ... พระยาราชฤทธานนท์
    • ชีพชาญชัย กรอบกระจก ... พระยากำแพงเพชร
    • วสันต์ คุ้มสอน ... พระมหาอุปราช
  • สร้างโดย Thailand
  • สร้างโดย 2002 บิ๊ก เบสท์ เอนเตอร์เทนเม้นท์

advertisement

วันนี้ในอดีต

  • โกหก...ทั้งเพโกหก...ทั้งเพเข้าฉายปี 2003 แสดง เร แม๊คโดแนลด์, พุฒิพงศ์ ศรีวัฒน์, เผ่าพล เทพหัสดิน ณ อยุธยา
  • เกรียน ฟิคชั่นเกรียน ฟิคชั่นเข้าฉายปี 2013 แสดง พันธดนย์ จันทร์เงิน, กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม, ปุริม รัตนเรืองวัฒนา
  • The RecruitThe Recruitเข้าฉายปี 2003 แสดง Al Pacino, Colin Farrell, Bridget Moynahan

เกร็ดภาพยนตร์

  • The Transporter Refueled - เจสัน สเตแธม ปฏิเสธที่จะกลับมารับบท แฟรงก์ มาร์ติน อีก เอ็ด สไครน์ จึงเข้ามารับบทนี้แทน อ่านต่อ»
  • No Escape - เดิมที มิเชล โมนาแกน เป็นนักแสดงผู้รับบท แอนนี แต่หลังจากการถ่ายทำภาพยนตร์ล่าช้า มิเชล จึงต้องถอนตัวออกเพราะตั้งครรภ์ เจก เบลล์ จึงเข้ามารับบทนี้แทน อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Broken Hearts Gallery The Broken Hearts Gallery เรื่องราวของ ลูซี (เจอรัลดีน วิสวานาธาน) หญิงสาวที่มีอาชีพเป็นผู้ช่วยดูแลหอศิลป์ที่อาศัยอยู่ในเมืองนิวยอร์ก เธอเป็นคนชอ...อ่านต่อ»