นักวิชาการจุฬาฯย้ำอาหารแปรรูป-แช่แข็ง กินได้ปลอดภัย แนะเลือกซื้อจากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน
22 เม.ย. 67 10:27 น. /
ดู 444 ครั้ง /
1 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
25 มกราคม 2566 รศ.ดร.กิติพงศ์ อัศตรกุล ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปและอาหารแช่แข็ง ตอบโจทย์ผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน ทำให้ผู้บริโภคสะดวกสบาย ประหยัดเวลา ได้รับคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับอาหารปรุงสด อีกทั้งง่ายในการเลือกซื้อ สามารถสังเกตเครื่องหมายตราสัญลักษณ์ที่ผ่านการรับรองจากหน่วยงานต่างๆ เช่น เครื่องหมาย GMP GHP-HACCP ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่บ่งชี้ว่าโรงงานมีคุณภาพในการผลิตอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัย รวมถึงเครื่องหมาย อย. ที่ยืนยันว่าผู้ผลิตอาหารปฏิบัติตามข้อกฎหมาย
อาหารแปรรูป และ อาหารแช่แข็ง กินได้อย่างปลอดภัยในปริมาณที่เหมาะสม โดยใช้หลักการเดินสายกลาง ไม่กินอาหารบางประเภทเยอะมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้ขาดสารอาหารที่สำคัญจากอาหารชนิดอื่นๆ ควรกินให้หลากหลายและครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะผักและผลไม้ ซึ่งมีผลวิจัยระบุว่าการบริโภคผักและผลไม้ให้เพียงพอในแต่ละวัน รวมถึงการออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs : Non-Communicable Diseases) ได้ ที่สำคัญควรระวังการรับประทานอาหารที่มีรสชาติ หวาน มัน เค็ม จนเกินไป หลังมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าการบริโภคอาหารลักษณะดังกล่าว มีความสัมพันธ์หรือเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคไต โรคมะเร็ง เป็นต้น ดังนั้นจึงควรกินอาหารรสชาติกลางๆ จะส่งเสริมสุขภาพได้ดีกว่า
สำหรับโซเดียม เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย จัดอยู่ในจำพวกเกลือแร่ ร่างกายได้รับโซเดียมจากอาหารควบคู่ไปกับคลอไรด์ในรูปโซเดียมคลอไรด์ (Sodium Chloride) หรือเกลือแกง (NaCl) โดยนิยมใช้ในการถนอมอาหารตั้งแต่สมัยโบราณ เช่น การดองเกลือ ซึ่งช่วยยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ ทำให้สามารถเก็บอาหารได้นานขึ้น สำหรับการใช้เกลือในอุตสาหกรรม เพื่อการถนอมอาหารและปรุงรสอาหาร แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ เกลือสมุทร (เกลือจากทะเล) เกลือสินเธาว์ (เกลือจากบ่อเกลือภูเขา) เกลือบริโภคเสริมไอโอดีน (เกลือที่มีการเสริมแร่ธาตุไอโอดีน) โดยปริมาณบริโภคโซเดียมไม่ควรเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน เทียบเท่ากับเกลือที่ใช้ปรุงอาหารไม่เกิน 1 ช้อนชา หรือน้ำปลาไม่เกิน 4 ช้อนชาต่อวัน
รศ.ดร.กิติพงศ์ แนะนำว่า การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหาร ควรให้ความสำคัญกับข้อมูลฉลากโภชนาการบนบรรจุภัณฑ์ เช่น ฉลากโภชนาการแบบจีดีเอ (GDA : Guideline Daily Amounts) ที่แสดง "ข้อมูลโภชนาการที่สำคัญต่อร่างกาย" (พลังงาน น้ำตาล ไขมัน และโซเดียม) เพื่อเลือกอาหารให้เหมาะสมกับผู้บริโภค เพราะในแต่ละบุคคลมีความต้องการปริมาณพลังงานและสารอาหารที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ ควรดูวันผลิตและวันหมดอายุ หากอาหารหมดอายุไม่ควรบริโภคเพราะอาจส่งผลต่อสุขภาพได้ เช่น ท้องเสีย ท้องร่วง ด้านผู้ผลิตหรือผู้ประกอบการ ต้องปฏิบัติตามมาตรฐานต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคว่าสินค้าดังกล่าวรับประทานได้อย่างปลอดภัย
อ้างอิง https://www.naewna.com/likesara/706666
สำหรับโซเดียม เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย จัดอยู่ในจำพวกเกลือแร่ ร่างกายได้รับโซเดียมจากอาหารควบคู่ไปกับคลอไรด์ในรูปโซเดียมคลอไรด์ (Sodium Chloride) หรือเกลือแกง (NaCl) โดยนิยมใช้ในการถนอมอาหารตั้งแต่สมัยโบราณ เช่น การดองเกลือ ซึ่งช่วยยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ ทำให้สามารถเก็บอาหารได้นานขึ้น สำหรับการใช้เกลือในอุตสาหกรรม เพื่อการถนอมอาหารและปรุงรสอาหาร แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ เกลือสมุทร (เกลือจากทะเล) เกลือสินเธาว์ (เกลือจากบ่อเกลือภูเขา) เกลือบริโภคเสริมไอโอดีน (เกลือที่มีการเสริมแร่ธาตุไอโอดีน) โดยปริมาณบริโภคโซเดียมไม่ควรเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน เทียบเท่ากับเกลือที่ใช้ปรุงอาหารไม่เกิน 1 ช้อนชา หรือน้ำปลาไม่เกิน 4 ช้อนชาต่อวัน
รศ.ดร.กิติพงศ์ แนะนำว่า การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหาร ควรให้ความสำคัญกับข้อมูลฉลากโภชนาการบนบรรจุภัณฑ์ เช่น ฉลากโภชนาการแบบจีดีเอ (GDA : Guideline Daily Amounts) ที่แสดง "ข้อมูลโภชนาการที่สำคัญต่อร่างกาย" (พลังงาน น้ำตาล ไขมัน และโซเดียม) เพื่อเลือกอาหารให้เหมาะสมกับผู้บริโภค เพราะในแต่ละบุคคลมีความต้องการปริมาณพลังงานและสารอาหารที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ ควรดูวันผลิตและวันหมดอายุ หากอาหารหมดอายุไม่ควรบริโภคเพราะอาจส่งผลต่อสุขภาพได้ เช่น ท้องเสีย ท้องร่วง ด้านผู้ผลิตหรือผู้ประกอบการ ต้องปฏิบัติตามมาตรฐานต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคว่าสินค้าดังกล่าวรับประทานได้อย่างปลอดภัย
อ้างอิง https://www.naewna.com/likesara/706666
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 10
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google