หน้าร้อน ระวังโรคอาหารเป็นพิษ ยึดหลัก "สุก ร้อน สะอาด"

26 ก.พ. 67 12:09 น. / ดู 2,604 ครั้ง / 4 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์

สภาพอากาศร้อนจัดในช่วงนี้ อาจทำให้อาหารบูดได้ง่าย สคร.9 นครราชสีมา เตือนประชาชนป้องกันตนเองจากโรคอาหารเป็นพิษ แนะยึดหลัก "สุก ร้อน สะอาด" โดยขอให้รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ หากเป็นอาหารค้างมื้อ ควรนำมาอุ่นร้อนให้ทั่วถึงก่อนรับประทาน ดื่มน้ำสะอาด ล้างวัตถุดิบให้สะอาดก่อนนำมาปรุงประกอบอาหาร เพื่อลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนเชื้อโรค หลีกเลี่ยงอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ หากอาหารมีรูป รส กลิ่น สี ผิดปกติไม่ควรนำมารับประทาน
นายแพทย์ทวีชัย วิษณุโยธิน ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา เตือนประชาชนป้องกันตนเองจากโรคอาหารเป็นพิษ เนื่องจากในช่วงนี้สภาพอากาศเริ่มร้อน ทำให้อาหารบูดเสียง่าย

        โดยเฉพาะอาหารที่ปรุงไว้ล่วงหน้าเป็นเวลานานและปริมาณมาก เช่น ข้าวกล่องในการประชุมต่างๆ อาหารกลางวันของนักเรียน เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วทำให้ผู้ป่วยมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระเหลว ถ่ายเป็นน้ำหรือมีมูกเลือด ร่วมกับอาการอื่นๆ เช่น ปวดศีรษะ คอแห้งกระหายน้ำ และอาจมีไข้ได้ ผู้ป่วยสามารถแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ผ่านทางอุจจาระและอาเจียน การช่วยเหลือเบื้องต้นควรให้จิบสารละลายเกลือแร่ โอ อาร์ เอส บ่อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ หากอาการไม่ดีขึ้นให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

        สถานการณ์โรคอาหารเป็นพิษในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม ถึง 14 กุมภาพันธ์ 2567 มีผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษ 13,975 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต กลุ่มอายุที่พบมากที่สุด 3 อันดับ คือ กลุ่มอายุ 0-4 ปี รองลงมาคือ กลุ่มอายุ 5-9 ปี และกลุ่มอายุ 70 ปีขึ้นไป ตามลําดับ

        สถานการณ์โรคอาหารเป็นพิษในเขตสุขภาพที่ 9 ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม ถึง 10 กุมภาพันธ์ 2567 พบผู้ป่วยจำนวน 1,803 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต แยกเป็นรายจังหวัด ดังนี้ จังหวัดสุรินทร์ มีผู้ป่วย 850 ราย จังหวัดบุรีรัมย์ มีผู้ป่วย 409 ราย จังหวัดนครราชสีมา มีผู้ป่วย 402 ราย และจังหวัดชัยภูมิ มีผู้ป่วย 142 ราย

        กลุ่มอายุที่พบสูงสุดคือ กลุ่มอายุ 0-4 ปี รองลงมาคือ กลุ่มอายุ 5-9 ปี และกลุ่มอายุ 10-14 ปี ตามลำดับ

        นายแพทย์ทวีชัย วิษณุโยธิน กล่าวต่อไปว่า ขอให้ยึดหลัก "สุก ร้อน สะอาด" เพื่อป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ ได้แก่ สุก : รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ ไม่รับประทานอาหารดิบ หรือสุก ๆ ดิบ ๆ ข้าวกล่องและอาหารที่เตรียมสำหรับคนหมู่มาก เช่น อาหารกลางวันสำหรับนักเรียน อาหารกลางวันสำหรับงานประชุมต่างๆ ผู้ปรุงอาหารไม่ควรตักราดข้าว แต่ควรแยกกับข้าวบรรจุใส่ถุงต่างหาก อาหารบุพเฟ่ต์งานเลี้ยงประชุม ไม่ควรเตรียมไว้ข้ามมื้อ ร้อน : อาหารที่ปรุงไว้นานเกิน 2 ชั่วโมง ต้องนำมาอุ่นร้อนให้ทั่วถึงก่อนรับประทานทุกครั้ง หากอาหารมีรูป รส กลิ่น สี เปลี่ยนไป ไม่ควรนำมารับประทานต่อ สะอาด : บริโภคอาหาร น้ำดื่ม น้ำแข็งที่สะอาด มีเครื่องหมายรับรองมาตรฐานการผลิต ล้างมือด้วยสบู่และน้ำให้สะอาดทุกครั้ง ก่อนสัมผัสหรือรับประทานอาหาร  หลังเข้าห้องน้ำ หรือสัมผัสสิ่งสกปรก หากมีข้อสงสัย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.prd.go.th/th/content/category/detail/id/9/iid/262403
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 27 ก.พ. 67 16:11 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | sz467813 | 11 มี.ค. 67 11:22 น.

ได้ความรู้มากครับ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#3 | sz467814 | 11 มี.ค. 67 11:25 น.

ขอแชร์นะครับ ได้ความรู้ดีมากๆครับ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#4 | sz467815 | 11 มี.ค. 67 11:30 น.

กินอะไรช่วงนี้ต้องระวังมากๆนะอันตราย

กินอะไรช่วงนี้ต้องระวังมากๆนะอันตราย

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google