กาแฟฟรีซดราย..กาแฟสำเร็จรูปที่คงความสดใหม่ได้ดีที่สุด
27 มิ.ย. 66 16:10 น. /
ดู 1,817 ครั้ง /
0 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
ยุคสมัยนี้อะไรก็ต้องฟรีซดราย ไม่ว่าจะผลไม้ ขนม เยลลี่ เยอะแยะไปหมด
เรามาดูกันว่า จริงๆ การฟรีซดราย คืออะไร แล้วมันดียังไง?
ฟรีซดรายเป็นกรรมวิธีการทำแห้งที่อุณหภูมิต่ำแล้วใช้ความดันเป็นตัวช่วยในการทำให้น้ำในอาหารระเหิดออกมา โดยคงสภาพอาหารและไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวอาหารทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้ยังคงรักษารสชาติ เนื้อสัมผัส สารอาหาร สามารถคืนตัวในน้ำได้อย่างรวดเร็ว และคงลักษณะของผลิตภัณฑ์สดก่อนทำแห้งไว้ได้มากที่สุด
ข้อดีของฟรีซดราย คือ ยังให้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ทั้งสีสัน รูปร่าง ขนาด รสชาติ เนื้อสัมผัส รวมไปถึงการรักษาคุณค่าทางโภชนาการของอาหารได้อย่างครบถ้วนมากที่สุด สามารถกลับคืนสู่สภาวะเดิมได้ เมื่อถูกน้ำหรือให้ความชื้น ไม่บูดไม่เน่าเสียเพราะมีความชื้นไม่เกิน 3% เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติได้อย่างน้อย 1-2 ปี โดยไม่ต้องเก็บในห้องเย็น ซึ่งน้ำหนักของผลิตภัณฑ์จะลดลง 70-90% โดยไม่สูญเสียเนื้อเยื่อของอาหารแม้แต่น้อย
คุณสมบัติเด่นของฟรีซดราย คือ
1.สามารถจัดเก็บได้เป็นเวลานานในอุณหภูมิปกติ โดยไม่สูญเสียความอร่อย รสชาติ กลิ่น และคุณค่าทางโภชนาการ
2.สะดวก ง่ายดาย เพียงเติมน้ำร้อนหรือน้ำเปล่าก็สามารถอร่อยกับรสชาติแบบต้นตำรับได้อย่างง่ายดาย
3.น้ำหนักเบาและสะดวกแก่การพกพา
ผลไม้ที่นิยมนำมาผ่านกระบวนการฟรีซดราย ได้แก่ สตรอเบอรี่ ลำไย ทุเรียน ขนุน นอกจากนี้ ล่าสุด ยังมีการนำมาใช้กับเครื่องดื่ม อย่างกาแฟ อีกด้วย เพราะเชื่อว่าจะช่วยกักเก็บ ความสด รสชาติ และกลิ่นของกาแฟไว้ได้ ใกล้เคียงกับกาแฟสด
แต่ล่าสุด เห็นว่ามีแบรนด์นึง ที่ทำกาแฟฟรีซดรายออกมาในรูปแบบก้อน ต่างที่เห็นในท้องตลาดที่ ส่วนใหญ่จะเป็นเกล็ดๆ แต่เจ้านี้คือเป็นก้อน ที่มีปริมาณเพียงพอต่อการชง 1 แก้วพอดี ไม่ต้องตัก ต้องตวง แถมเป็นซองแยกก้อนใครก้อนมัน พกง่าย สะดวก ชงได้ทุกที่ ถือว่าเป็นไอเท็มที่น่าสนใจ แถมในราคาไม่แพงอีกด้วย เหมาะกับยุคสมัยนี้มากๆ
เรามาดูกันว่า จริงๆ การฟรีซดราย คืออะไร แล้วมันดียังไง?
ข้อดีของฟรีซดราย คือ ยังให้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ทั้งสีสัน รูปร่าง ขนาด รสชาติ เนื้อสัมผัส รวมไปถึงการรักษาคุณค่าทางโภชนาการของอาหารได้อย่างครบถ้วนมากที่สุด สามารถกลับคืนสู่สภาวะเดิมได้ เมื่อถูกน้ำหรือให้ความชื้น ไม่บูดไม่เน่าเสียเพราะมีความชื้นไม่เกิน 3% เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติได้อย่างน้อย 1-2 ปี โดยไม่ต้องเก็บในห้องเย็น ซึ่งน้ำหนักของผลิตภัณฑ์จะลดลง 70-90% โดยไม่สูญเสียเนื้อเยื่อของอาหารแม้แต่น้อย
คุณสมบัติเด่นของฟรีซดราย คือ
1.สามารถจัดเก็บได้เป็นเวลานานในอุณหภูมิปกติ โดยไม่สูญเสียความอร่อย รสชาติ กลิ่น และคุณค่าทางโภชนาการ
2.สะดวก ง่ายดาย เพียงเติมน้ำร้อนหรือน้ำเปล่าก็สามารถอร่อยกับรสชาติแบบต้นตำรับได้อย่างง่ายดาย
3.น้ำหนักเบาและสะดวกแก่การพกพา
ผลไม้ที่นิยมนำมาผ่านกระบวนการฟรีซดราย ได้แก่ สตรอเบอรี่ ลำไย ทุเรียน ขนุน นอกจากนี้ ล่าสุด ยังมีการนำมาใช้กับเครื่องดื่ม อย่างกาแฟ อีกด้วย เพราะเชื่อว่าจะช่วยกักเก็บ ความสด รสชาติ และกลิ่นของกาแฟไว้ได้ ใกล้เคียงกับกาแฟสด
แต่ล่าสุด เห็นว่ามีแบรนด์นึง ที่ทำกาแฟฟรีซดรายออกมาในรูปแบบก้อน ต่างที่เห็นในท้องตลาดที่ ส่วนใหญ่จะเป็นเกล็ดๆ แต่เจ้านี้คือเป็นก้อน ที่มีปริมาณเพียงพอต่อการชง 1 แก้วพอดี ไม่ต้องตัก ต้องตวง แถมเป็นซองแยกก้อนใครก้อนมัน พกง่าย สะดวก ชงได้ทุกที่ ถือว่าเป็นไอเท็มที่น่าสนใจ แถมในราคาไม่แพงอีกด้วย เหมาะกับยุคสมัยนี้มากๆ
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 10
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
ยังไม่มีความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google