วิธีซื้อ 8 ผลไม้ต่างประเทศสุดฮิต
27 มิ.ย. 60 14:50 น. /
ดู 12,067 ครั้ง /
9 ความเห็น /
1 ชอบจัง
/
แชร์
ผลไม้ทุกชนิดมีเอกลักษณ์ของตัวมันเอง ซึ่งเวลาเลือกซื้อผลไม้ เราทุกคนตั้งมาตรฐานของตนเองในการเลือกซื้อผลไม้ขึ้นมาอยู่แล้ว เช่น ชนิดนี้ต้องสีแดง ต้องสีเขียว ต้องแข็ง ต้องนิ่ม ต้องอย่างนี้ ต้องอย่างนั้น นะถึงเรียกว่าดี เอาหล่ะ! มาดูกันดีกว่าว่ามาตรฐานของคุณนั้นตรงกับของเรารึเปล่า หรือหากคุณสงสัยหรือไม่มั่นใจกับการเลือกซื้อผลไม้ของตนเอง บทความนี้จะช่วยให้คุณเลือกซื้อผลไม้ต่างประเทศ เช่น แอปเปิ้ล บลูเบอรี่ สตอเบอรี่ พลับ สาลี่ กีวี่ องุ่น เชอรี่ ได้อย่างมั่นใจขึ้นอีกหลายเท่าตัววิธีเลือกซื้อผลไม้-แอปเปิ้ลเลย
1. แอปเปิล (Apples)
ความแน่นของแอปเปิล => แอปเปิลที่ดีต้องแน่น - กดลงไปเบาๆบนผิวแอปเปิล หากไม่ย่อนหรือยุบ ถือว่าดี
สีของแอปเปิล => แอปเปิลที่ดีจะฉายสีของมันทั่วทั้งลูก - สีทั่วทั้งลูกแอปเปิลบ่งบอกให้เห็นถึงการได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอ
ก้านของแอปเปิล => แอปเปิลที่ดีจะมีก้านที่ดูสดใหม่ - ก้านที่มีสีน้ำตาลออกสีเขียวหรือสีเขียว ลักษณะแข็งแรง ถือว่าดี
กลิ่นของแอปเปิล => กลิ่นต้องหอม ให้ความรู้สึกใหม่ หากมีกลิ่นทะ**ๆ แปลกๆ นั้นควรต้องสำรวจให้ดี
หมายเหตุ
แอปเปิลมีหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งแต่ละพันธุ์สามารถมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เช่น สีเขียว-แดง ขนาดเล็ก-ใหญ่ ต่างกันไป ซึ่งหากคุณอยากรู้ว่าพันธุ์ไหนเป็นอย่างไร อ่านได้เลย --> แอปเปิลต่างสี ต่างพันธุ์ รู้หมด!
2. บลูเบอรี่ (Blueberries)
สีของบลูเบอรี่ => บลูเบอรี่ต้องมีสีดำ-น้ำเงิน หากมีสีเขียว-น้ำตาลแปลว่า ยังไม่สุกดี
ความแน่นของบลูเบอรี่ => บลูเบอรี่ที่ดีต้องแน่นแต่ไม่แข็ง - หากบลูเบอรี่นิ่มจะทำให้เสียรสชาติและอรรถรสในการกิน
มงกุฏของบลูเบอรี่ => บลูเบอรี่ที่ดีต้องมีมงกุฏที่ดูมีชีวิตชีวา ตั้งตรง ไม่เหี่ยวเฉา หรือ ดูเหมือนถูกบีบอัดมา
สารสีขาว-เทา => สีขาว-เทาของบลูเบอรี่คือสารที่เคลือบเพื่อป้องกันการได้รับแสงแดดที่มากเกินไป ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ และยังแสดงให้เห็นถึงความสดใหม่อีกด้วย
3. สตอเบอรี่ (Strawberries)
ทรงของสตอเบอรี่ => สตอเบอรี่ที่อร่อยจะมีรูปทรงที่มีลักษณะคล้ายๆรูปเพรช
จุกของสตอเบอรี่ => สตอเบอรี่ที่สุกแล้วจุกของสตอเบอรี่ที่อยู่ด้านบนจะมีสีเขียวลักษณะบิดงอขึ้นไป
เม็ดของสตอเบอรี่ => สตอเบอรี่ที่สุกมากเม็ดที่อยู่ตามผิวของสตอเบอรี่จะดูนูนๆออกมา
ขนาดของสตอเบอรี่ => ขนาดใหญ่จะมีความหวานมากกว่าขนาดเล็ก ซึ่งขนาดเล็กจะมีความเปรี๊ยวมากกว่าขนาดใหญ่ (ไม่เสมอไป)
สีของสตอเบอรี่ => สตอเบอรี่ควรจะมีสีแดงสดทั่วทั้งลูก หากมีสีขาวรอบๆจุกด้านบนบ่งบอกถึงการที่ถูกเก็บก่อนที่จะสุกเต็มตัว
4. พลับ (Persimmons)
สีของพลับ => สีของพลับควรมีสีที่เข้ม ลายเส้นสีดำที่พบบนพลับเป็นสัญญาณของการสุกของพลับ
ขนาดของพลับ => พลับที่หนักกว่าขนาดของตัวมัน แสดงให้เห็นถึงความฉุ่มฉ่ำและรสชาติที่เก็บแน่นอยู่ข้างใน
ความแน่นของพลับ => พลับที่ดีต้องแน่น (ควรบีบพลับเบาๆเพราะพลับมีความเปราะบางมาก)
ผิวของพลับ => พลับที่ดีจะมีผิวที่เรียบลื่น ปราศจากรอยช้ำหรือแตก
5.สาลี่ (Pears)
ผิวของสาลี่ => ผิวของสาลี่ควรจะมีสีของมันทั่วทั้งลูก ลูกที่มีรอยขีดข่วนตัดกับสีเป็นสัญญาณของความเก่าของลูกสาลี่ (ไม่ใช่จุดเล็กๆ)
ความแน่นของสาลี่ => ลูกสาลี่ที่ดีต้องแน่น - สาลี่ที่นิ่มบ่งบอกถึงความสุกที่เกินพอดีซึ่งบางครั้งปะปนมากับการช้ำของผลไม้ด้วย ตรวจสอบด้วยการใช้มือบีบเบาๆที่หัวของสาลี่
ขั้วของสาลี่ => สาลี่ที่ดีต้องมีขั้วของสาลี่ต้องติดอยู่และมีสีเขียวปนน้ำตาล
หมายเหตุ
หากซื้อแบบไม่รีบรับประทาน ควรเลือกสีที่อ่อนกว่าสีจริงๆของมัน เช่น แพร์สีเขียว ควรเลือก สีเหลือง-เขียว แพร์สีน้ำตาล ควรเลือก สีน้ำตาลอ่อน
6. กีวี่ (Kiwi)
ความแน่นของกีวี่ => กีวี่ที่ดีต้องแน่น ไม่นิ่ม หากนิ่มแปลว่าเก่าแล้ว (ตรวจสอบโดยการบีบกีวี่เบาๆ)
สีของกีวี่ => สีของกีวี่ที่สุกจะเป็นสีน้ำตาลเข้ม
ผิวของกีวี่ => สำหรับกีวี่เขียว ผิวจะมีขนเล็กๆติดตามผิวเต็มไปหมด หากเป็นกีวี่ทองจะไม่มีขน ผิวจะเรียบ
กลิ่นของกีวี่ => หากกีวี่ส่งกลิ่นแอบส้มๆแสดงว่ากีวี่ลูกนั้นสุกแล้ว แต่หากกีวี่ส่งกลิ่นฉุนแสดงว่ากีวี่ลูกนั้นสุกเกินไป
7. องุ่น (Grapes)
พวงองุ่น => ลูกองุ่นจะต้องติดกันเป็นพวงไม่หล่นหรือหลุดออกจากกัน
ก้านของพวงองุ่น => องุ่นที่ดีก้านจะต้องมีสีน้ำตาลปนเขียว ดูไม่เหี่ยวแห้ง
ลูกองุ่น => หากพันธุ์องุ่นนั้นลูกกลม ลูกจะต้องกลมโต ขนาดลูกเท่ากัน
สีขององุ่น => องุ่นแดง สีแดงต้องเห็นชัดเป็นส่วนใหญ่ หากองุ่นเขียว ต้องเป็นสีเขียว-เหลือง หากองุ่นดำต้องมีสีที่ดำเมี่ยม
8.เชอรี่ (Cherries)
สีของเชอรี่ => การเลือกซื้อตามสีนั้นขึ้นอยู่กับพันธุ์ของเชอรี่ เช่น เชอรี่แดง (Dark Sweet Cherries) ต้องสีแดง-ดำ ยิ่งเข้มยิ่งดี, เชอรี่ทอง (Reiner Cherries) จะมีสีแดง-ทอง บางครั้งเหลือง-ทองเยอะกว่าสีแดง ให้เข้าใจว่านั่นคือสีปกติของเชอรี่ทอง
ก้านของเชอรี่ => เชอรี่นั้นควรมากับก้านตลอด เชอรี่ขาดก้านคือเชอรี่คุณภาพที่ไม่ดี ก้านของเชอรี่ควรจะมีสีเขียวสมบูรณ์
ความแน่นของเชอรี่ => ความแน่นของเชอรี่สื่อถึงความกรอบ ฉะนั้น ยิ่งแน่นยิ่งดี อย่างไรก็ตามเชอรี่ทองโดยทั่วไปนิ่มกว่าเชอรี่แดง
เป็นอย่างไรบ้าง? มาตรฐานของคุณกับของเราตรงกันไหม? อย่างไรก็ตามยังมีผลไม้อีกหลายชนิดที่เราไม่ได้พูดถึง ซึ่งคุณสามารถอ่าน วิธีการเลือกซื้อผลไม้อย่างเซียนใน 2 นาที แล้วคุณจะรู้ว่ามีปัจจัยเพียงไม่กี่อย่างจริงๆในการเลือกซื้อผลไม้ให้อร่อยตามความต้องการของคุณ
แหล่งที่มา
FruitFits - วิธีเลือกซื้อ 8 ผลไม้นำเข้าสุดฮิต
#วิธี #ผลไม้ #ผลไม้ต่างประเทศ
1. แอปเปิล (Apples)
ความแน่นของแอปเปิล => แอปเปิลที่ดีต้องแน่น - กดลงไปเบาๆบนผิวแอปเปิล หากไม่ย่อนหรือยุบ ถือว่าดี
สีของแอปเปิล => แอปเปิลที่ดีจะฉายสีของมันทั่วทั้งลูก - สีทั่วทั้งลูกแอปเปิลบ่งบอกให้เห็นถึงการได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอ
ก้านของแอปเปิล => แอปเปิลที่ดีจะมีก้านที่ดูสดใหม่ - ก้านที่มีสีน้ำตาลออกสีเขียวหรือสีเขียว ลักษณะแข็งแรง ถือว่าดี
กลิ่นของแอปเปิล => กลิ่นต้องหอม ให้ความรู้สึกใหม่ หากมีกลิ่นทะ**ๆ แปลกๆ นั้นควรต้องสำรวจให้ดี
หมายเหตุ
แอปเปิลมีหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งแต่ละพันธุ์สามารถมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เช่น สีเขียว-แดง ขนาดเล็ก-ใหญ่ ต่างกันไป ซึ่งหากคุณอยากรู้ว่าพันธุ์ไหนเป็นอย่างไร อ่านได้เลย --> แอปเปิลต่างสี ต่างพันธุ์ รู้หมด!
2. บลูเบอรี่ (Blueberries)
สีของบลูเบอรี่ => บลูเบอรี่ต้องมีสีดำ-น้ำเงิน หากมีสีเขียว-น้ำตาลแปลว่า ยังไม่สุกดี
ความแน่นของบลูเบอรี่ => บลูเบอรี่ที่ดีต้องแน่นแต่ไม่แข็ง - หากบลูเบอรี่นิ่มจะทำให้เสียรสชาติและอรรถรสในการกิน
มงกุฏของบลูเบอรี่ => บลูเบอรี่ที่ดีต้องมีมงกุฏที่ดูมีชีวิตชีวา ตั้งตรง ไม่เหี่ยวเฉา หรือ ดูเหมือนถูกบีบอัดมา
สารสีขาว-เทา => สีขาว-เทาของบลูเบอรี่คือสารที่เคลือบเพื่อป้องกันการได้รับแสงแดดที่มากเกินไป ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ และยังแสดงให้เห็นถึงความสดใหม่อีกด้วย
3. สตอเบอรี่ (Strawberries)
ทรงของสตอเบอรี่ => สตอเบอรี่ที่อร่อยจะมีรูปทรงที่มีลักษณะคล้ายๆรูปเพรช
จุกของสตอเบอรี่ => สตอเบอรี่ที่สุกแล้วจุกของสตอเบอรี่ที่อยู่ด้านบนจะมีสีเขียวลักษณะบิดงอขึ้นไป
เม็ดของสตอเบอรี่ => สตอเบอรี่ที่สุกมากเม็ดที่อยู่ตามผิวของสตอเบอรี่จะดูนูนๆออกมา
ขนาดของสตอเบอรี่ => ขนาดใหญ่จะมีความหวานมากกว่าขนาดเล็ก ซึ่งขนาดเล็กจะมีความเปรี๊ยวมากกว่าขนาดใหญ่ (ไม่เสมอไป)
สีของสตอเบอรี่ => สตอเบอรี่ควรจะมีสีแดงสดทั่วทั้งลูก หากมีสีขาวรอบๆจุกด้านบนบ่งบอกถึงการที่ถูกเก็บก่อนที่จะสุกเต็มตัว
4. พลับ (Persimmons)
สีของพลับ => สีของพลับควรมีสีที่เข้ม ลายเส้นสีดำที่พบบนพลับเป็นสัญญาณของการสุกของพลับ
ขนาดของพลับ => พลับที่หนักกว่าขนาดของตัวมัน แสดงให้เห็นถึงความฉุ่มฉ่ำและรสชาติที่เก็บแน่นอยู่ข้างใน
ความแน่นของพลับ => พลับที่ดีต้องแน่น (ควรบีบพลับเบาๆเพราะพลับมีความเปราะบางมาก)
ผิวของพลับ => พลับที่ดีจะมีผิวที่เรียบลื่น ปราศจากรอยช้ำหรือแตก
5.สาลี่ (Pears)
ผิวของสาลี่ => ผิวของสาลี่ควรจะมีสีของมันทั่วทั้งลูก ลูกที่มีรอยขีดข่วนตัดกับสีเป็นสัญญาณของความเก่าของลูกสาลี่ (ไม่ใช่จุดเล็กๆ)
ความแน่นของสาลี่ => ลูกสาลี่ที่ดีต้องแน่น - สาลี่ที่นิ่มบ่งบอกถึงความสุกที่เกินพอดีซึ่งบางครั้งปะปนมากับการช้ำของผลไม้ด้วย ตรวจสอบด้วยการใช้มือบีบเบาๆที่หัวของสาลี่
ขั้วของสาลี่ => สาลี่ที่ดีต้องมีขั้วของสาลี่ต้องติดอยู่และมีสีเขียวปนน้ำตาล
หมายเหตุ
หากซื้อแบบไม่รีบรับประทาน ควรเลือกสีที่อ่อนกว่าสีจริงๆของมัน เช่น แพร์สีเขียว ควรเลือก สีเหลือง-เขียว แพร์สีน้ำตาล ควรเลือก สีน้ำตาลอ่อน
6. กีวี่ (Kiwi)
ความแน่นของกีวี่ => กีวี่ที่ดีต้องแน่น ไม่นิ่ม หากนิ่มแปลว่าเก่าแล้ว (ตรวจสอบโดยการบีบกีวี่เบาๆ)
สีของกีวี่ => สีของกีวี่ที่สุกจะเป็นสีน้ำตาลเข้ม
ผิวของกีวี่ => สำหรับกีวี่เขียว ผิวจะมีขนเล็กๆติดตามผิวเต็มไปหมด หากเป็นกีวี่ทองจะไม่มีขน ผิวจะเรียบ
กลิ่นของกีวี่ => หากกีวี่ส่งกลิ่นแอบส้มๆแสดงว่ากีวี่ลูกนั้นสุกแล้ว แต่หากกีวี่ส่งกลิ่นฉุนแสดงว่ากีวี่ลูกนั้นสุกเกินไป
7. องุ่น (Grapes)
พวงองุ่น => ลูกองุ่นจะต้องติดกันเป็นพวงไม่หล่นหรือหลุดออกจากกัน
ก้านของพวงองุ่น => องุ่นที่ดีก้านจะต้องมีสีน้ำตาลปนเขียว ดูไม่เหี่ยวแห้ง
ลูกองุ่น => หากพันธุ์องุ่นนั้นลูกกลม ลูกจะต้องกลมโต ขนาดลูกเท่ากัน
สีขององุ่น => องุ่นแดง สีแดงต้องเห็นชัดเป็นส่วนใหญ่ หากองุ่นเขียว ต้องเป็นสีเขียว-เหลือง หากองุ่นดำต้องมีสีที่ดำเมี่ยม
8.เชอรี่ (Cherries)
สีของเชอรี่ => การเลือกซื้อตามสีนั้นขึ้นอยู่กับพันธุ์ของเชอรี่ เช่น เชอรี่แดง (Dark Sweet Cherries) ต้องสีแดง-ดำ ยิ่งเข้มยิ่งดี, เชอรี่ทอง (Reiner Cherries) จะมีสีแดง-ทอง บางครั้งเหลือง-ทองเยอะกว่าสีแดง ให้เข้าใจว่านั่นคือสีปกติของเชอรี่ทอง
ก้านของเชอรี่ => เชอรี่นั้นควรมากับก้านตลอด เชอรี่ขาดก้านคือเชอรี่คุณภาพที่ไม่ดี ก้านของเชอรี่ควรจะมีสีเขียวสมบูรณ์
ความแน่นของเชอรี่ => ความแน่นของเชอรี่สื่อถึงความกรอบ ฉะนั้น ยิ่งแน่นยิ่งดี อย่างไรก็ตามเชอรี่ทองโดยทั่วไปนิ่มกว่าเชอรี่แดง
เป็นอย่างไรบ้าง? มาตรฐานของคุณกับของเราตรงกันไหม? อย่างไรก็ตามยังมีผลไม้อีกหลายชนิดที่เราไม่ได้พูดถึง ซึ่งคุณสามารถอ่าน วิธีการเลือกซื้อผลไม้อย่างเซียนใน 2 นาที แล้วคุณจะรู้ว่ามีปัจจัยเพียงไม่กี่อย่างจริงๆในการเลือกซื้อผลไม้ให้อร่อยตามความต้องการของคุณ
แหล่งที่มา
FruitFits - วิธีเลือกซื้อ 8 ผลไม้นำเข้าสุดฮิต
#วิธี #ผลไม้ #ผลไม้ต่างประเทศ
แก้ไขล่าสุด 27 มิ.ย. 60 14:52 |
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย MacOS
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google